Bao bì đóng gói hàng hóa có những loại nào?

bao bì đóng gói hàng hóa sản phẩm

Bao bì đóng gói hàng hóa là những sản phẩm được sử dụng để bảo quản cho những mặt hàng, sản phẩm bên trong tránh khỏi những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Có khá nhiều loại bao bì dùng để đóng gói được làm từ các chất liệu khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. 

Bao bì đóng gói hàng hóa là gì?

Bao bì đóng gói hàng hóa là một sản phẩm được sản xuất với công dụng chính là chứa đựng, đóng gói và bảo quản cho hàng hóa, sản phẩm không bị hư hỏng, đổ vỡ khi vận chuyển đi tiêu thụ. 

Để lựa chọn đúng chất liệu bao bì dùng để đóng gói hàng hóa, người đóng gói cần phải nắm rõ sản phẩm được làm từ chất liệu gì, kích thước của sản phẩm và đặc tính để chọn được loại bao bì để đóng gói hàng hóa phù hợp.

Bao bì đóng gói hàng hóa
Bao bì đóng gói hàng hóa là gì?

Chức năng của các sản phẩm bao bì đóng gói hàng hóa

Những sản phẩm bao bì đóng gói hàng hóa có nhiều chức năng. Một số chức năng chính gồm có: 

  • Chứa đựng và bảo quản hàng hóa, sản phẩm được đóng gói bên trong
  • Góp phần quảng bá cho thương hiệu thông qua những thông tin chi tiết được in trên mặt các mẫu bao bì đóng gói
  • Đóng gói hàng hóa, sản phẩm trong bao bì cũng giúp cho quá trình vận chuyển dễ dàng và thuận lợi hơn.
  • Thu hút sự chú ý, giúp thương hiệu được biết đến và sử dụng phổ biến trên thị trường.

Bạn có biết: Vai trò của máy đóng gói bao bì thực phẩm

Phân loại bao bì đóng gói hàng hóa, sản phẩm

Bao bì đóng gói hàng hóa được phân loại theo nhiều cách như: Phân loại theo độ cứng, phân loại theo số lần sử dụng hoặc phân loại theo chất liệu được dùng để sản xuất bao bì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân loại các loại bao bì đóng gói dựa vào chất liệu sử dụng.

Bao bì giấy

Đây là loại bao bì được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có đến hơn 70% số lượng bao bì đóng gói sản phẩm được làm bằng chất liệu giấy. Ưu điểm của bao bì giấy là giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, khả năng chịu lực tốt, dễ tái chế hoặc phân hủy khi bị thải ra môi trường.

Bao bì nilon

Nilon cũng là loại bao bì được sử dụng với số lượng rất lớn nhờ những tiện ích mang lại. Những sản phẩm bao bì nilon có độ bền cao, dẻo dai và giá thành để sản xuất rất rẻ. Đó là những lý do chính để chất liệu này được sử dụng với số lượng rất lớn.

Bao bì gỗ

Bao bì đóng gói bằng gỗ là loại bao bì được dùng cho một số ít mặt hàng, sản phẩm. Bao bì được làm bằng gỗ có độ bền cao, có thể tái chế để sử dụng lại nhiều lần. Mặc dù vậy, bao bì gỗ rất dễ bị mối mọt, hư hỏng vì độ ẩm và bị ăn mòn bởi động vật gặm nhấm.

Thông thường, bao bì đóng gói bằng gỗ thường được làm dạng thùng, hòm kín hoặc hở là chủ yếu…

bao bì đóng gói hàng hóa sản phẩm
Phân loại bao bì đóng gói hàng hóa, sản phẩm

Những yêu cầu đối với các loại bao bì dùng để đóng gói hàng hóa

Bao bì dùng để đóng gói hàng hóa cũng có những yêu cầu riêng mà đơn vị đóng gói hàng hóa cần tuần thủ để hàng hóa được bảo quản tốt nhất trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể đối với các loại bao bì đóng gói hàng hóa.

  • Bao bì dùng để đóng gói hàng hóa cần phải phù hợp với từng loại hình vận chuyển: Tàu thuyền, hàng không, container… Mỗi loại hình cần phải đóng gói theo một cách khác nhau để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.
  • Kích thước của các sản phẩm bao bì đóng gói phải vừa vặn với sản phẩm được đóng gói. Không nên sử dụng dụng bao bì quá lớn hoặc quá nhỏ.
  • Bao bì dùng đóng gói hàng hóa cần có độ bền cao, dẻo dai, chắc chắn đủ để chịu được các lực va chạm trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
  • Sử dụng các loại bao bì chất lượng để tránh làm cho hàng hóa, sản phẩm bị biến mùi hoặc ẩm mốc.
  • Đơn vị đóng gói hàng cũng nên lưu ý đến việc lựa chọn loại bao bì phù hợp với điều kiện thời tiết để hạn chế

Xem bài viết: Quy Cách Đóng Gói Và Vận Chuyển Hàng Hóa Từng Loại Sản Phẩm

Trên đây là một số thông tin về các sản phẩm bao bì đóng gói hàng hóa, chức năng của bao bì, các loại bao bì được sử dụng phổ biến để đóng gói hàng hóa, sản phẩm. Mong rằng, những thông tin của Inantuigiay.com chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết được tham khảo từ: maydonggoi.com.vn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ TỐT NHẤT:


ĐC: 424/1 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 13 13 60

Email: kinhdoanh@intriphat.com