DEM DET là gì?

DEM DET là gì

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa chắc chắn khái niệm DEM và DET đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, trong hoạt động xuất nhập khẩu thì có lẽ còn khá bỡ ngỡ về 2 thuật ngữ này. Bài viết hôm nay của Inantuigiay.com chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DEM DET là gì cũng như Phân Biệt DEM, DET và STORAGE.

DEM DET là gì
DEM DET là gì?

DEM là gì?

Khi tìm hiểu về DEM và DET là gì chúng ta sẽ khám phá từng khái niệm. DEM là thuật ngữ viết tắt của Demurrage Charge, đây là phí lưu container tại bãi cảng mà hãng tàu sẽ thu từ phía khách hàng. Đơn vị tính cả DEM là trên mỗi container.

Tham khảo bài viết: Hàng LCL Là Gì?

Bản chất của DEM là phía cảng sẽ thu phí của hãng tàu, sau đó hãng tàu sẽ thu phí từ phía khách hàng có container rồi đóng lại cho phía cảng theo một thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Chính sách về thời gian miễn phí DEM sẽ do các hàng tàu quy định (có thể tính theo ngày), nếu container lưu tại bãi quá thời hạn thì phía hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí DEM cho khách hàng.

DEM là gì
DEM là gì?

Đối với hàng nhập

Chính sách về thời gian miễn phí DEM tại bãi cho khách hàng rơi vào khoảng 1 – 3 ngày đối với những container là hàng lạnh và 1 – 7 ngày đối với những container là hàng khô. Khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn phí lưu container tại bãi cảng trong thời gian này.

Phí DEM sẽ được phía cảng tính kể từ ngày quá hạn đến ngày khách hàng lấy hàng.

Phí DEM sẽ được tính bằng đơn vị là tiền/ngày/container (phía sẽ được tính tùy thuộc vào kích thước, chủng loại của container)

Đối với hàng xuất

Chính sách về thời gian miễn phí DEM tại bãi cho khách hàng rơi vào khoảng 1 – 3 ngày đối với những container là hàng lạnh và 1 – 7 ngày đối với những container là hàng khô. Khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn phí lưu container tại bãi cảng trong thời gian này.

Với những container hàng xuất khẩu thường rất ít khi phải đóng phí DEM. Trường hợp hàng phải di chuyển sau do bị rớt hàng bởi quá trình thanh lý hải quan hoặc do một số lý do khác mới phải đóng DEM.

DET là gì?

Tiếp tục giải mã DEM DET là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về DET. DET là từ viết tắt của Detention Charge, đây là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Cũng giống như phí DEM, phí DET cũng được tính theo ngày cùng kích thước và chủng loại của container.

Phí DET cũng sẽ có những chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian nhất định, thường sẽ được tính theo ngày.

DET là gì
DET là gì?

Đối với hàng nhập

Những container hàng nhập khẩu, phí DET sẽ được từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí

Đối với hàng xuất

Những container hàng xuất khẩu thì phí DET được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép lấy container so với ngày bạn lấy container. Trường hợp bạn lấy trễ hơn thì không bị tính phí DET còn nếu như lấy sớm thì bạn sẽ phải trả phí.

Xem thêm bài viết: Giấy tờ thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính xách tay

Phí Storage là gì?

Như vậy hẳn bạn đã biết DEM DET là gì. Khi tìm hiểu về 2 loại phí này, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thêm khái niệm về Storage. Vậy Storage là gì, hãy tiếp tục cùng chúng tôi khám phá nhé.

Storage hay còn gọi là Storage Charger được hiểu là phí lưu container tại cảng mà phía khách hàng sẽ đóng trực tiếp cho cảng, không thông qua hãng tàu. Có thể hiểu một cách đơn giản, khi thời gian miễn phí DEM đã hết mà hàng hóa vẫn lưu tại cảng, thì khách hàng sẽ đóng tiền phí lưu container trực tiếp cho cảng.

Loại phí này thường gây ra nhiều tranh cãi và nhầm lẫn bởi nó được tách ra từ phí DEM, vì vậy bạn cần phải nắm rõ bản chất của nó.

Phí Storage là gì
Phí Storage là gì?

Những lưu ý về DEM và DET

Khi bạn tìm hiểu về DEM và DET là gì, chắc chắn không thể bỏ qua một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Những ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ cũng sẽ được tính vào thời gian miễn phí DEM và DET, trừ những trường hợp đặc biệt thì khách hàng mới có được sự linh động từ cảng hoặc hãng tàu.
  • Trong một số trường hợp: chính sách hãng tàu có áp dụng, uy lực của khách hàng như mối quan hệ với hãng, số lượng volume hàng tháng…thì khách hàng có thể xin thêm thời gian miễn phí DEM và DET
  • Phí DEM/DET/Storage có các mức phí khác nhau tùy thuộc vào phía hãng tàu
  • Phí DEM/DET/Storage được tính phụ thuộc vào chủng loại, kích thước và số ngày bị trễ của container. Thông thường những container hàng lạnh sẽ có mức phí cao hơn vì kích thước lớn.
  • Đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET
  • Cần phải hỏi về thời gian miễn phí DEM/DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng trong quá trình booking để đảm bảo quyền lợi, tránh những vấn đề phát sinh không đáng có.

Trên đây là một số thông tin về phí thu container tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng. Chắc hẳn qua những chia sẻ trên của Inantuigiay.com chúng tôi, bạn đã hiểu rõ DEM DET là gì

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ TỐT NHẤT:


ĐC: 424/1 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 13 13 60

Email: kinhdoanh@intriphat.com