Tác dụng của pixel trong in ấn

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến khải niệm Pixel, vậy pixel là gì và vai trò của nó trong in ấn là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Định nghĩa Pixel?

Pixel thường được gọi nôm na là điểm ảnh, đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức ảnh kỹ thuật số. Pixel thường được làm nên bởi máy quét, máy ảnh kỹ thuật số hoặc các ứng dụng đồ họa như Photoshop. Trong đó, pixel tồn tại ở dạng các hình chữ nhật nhỏ có màu sắc hoặc không màu. Ngoài ra, màu sắc của các pixel có thể giống hoặc khác nhau kết hợp làm nên hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Để biết rõ hơn về pixel có hình dạng như thế nào thì bạn hãy phóng to một bức ảnh nào đó, trong quá trình phóng to, nếu thấy bức ảnh càng sắc nét thì có nghĩa là hình ảnh đó đang chứa nhiều pixel.

Cách tính pixel

Thông thường, bất kì một bức ảnh cũng có hình dạng là vuông hoặc chữ nhật. Width và height của bức ảnh luôn tồn tại pixel (điểm ảnh). Vậy làm thế nào để tính số lượng pixel? Hãy sử dụng theo công thức sau đây:

(Số lượng pixel chiều rộng) x (Số lượng pixel chiều dài)

Ví dụ, một bức ảnh có 1900 pixel trên chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao thì bức ảnh đó có: 1900 X 1024 = 1.945.600 pixel.

Cách quy đổi đơn vị pixel

pixel la gi

Pixel thường được quy đổi sang đơn vị lớn hơn là megapixel – đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (như là số điểm trong bức ảnh). Theo đó, 1.000.000 pixel tương đương 1 megapixel.

Quay lại với ví dụ trên, bức ảnh có 1.945.600 pixel nghĩa là nó vào khoảng 2 megapixel.

Hay ở một ví dụ khác, bức ảnh có 1280 pixel trên chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao thì bức ảnh đó có: 1280 x 1024 = 1.310.720 pixel hay 1.3 megapixel.

Pixel giữ vai trò gì trong thiết kế và in ấn?

Là một yếu tố tạo nên một bức ảnh vậy trong ngành thiết kế và in ấn, pixel giữ vai trò gì? Sau đây là một số thông tin bạn có thể hiểu hơn về giá trị của pixel

Kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình sẽ tỷ lệ thuận với lượng pixel. Lượng pixel càng lớn thì kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình cũng sẽ càng lớn.

Chất lượng của ảnh không chịu ảnh hưởng hoàn toàn vào lượng pixel. Một tấm ảnh chất lượng không hẳn là sẽ có nhiều pixel

Trong thiết kế in ấn, bạn cần că cứ theo lượng pixel để sử dụng kích thước bản in phù hợp. Chẳng hạn với 320 x 240 = 76.800 pixel hay 0,07 megapixel thì bạn không thể in với kích thước lớn như 24’’ x 32’’ (61cm x 81cm).

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ TỐT NHẤT:


ĐC: 424/1 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 13 13 60

Email: kinhdoanh@intriphat.com

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN SẢN PHẨM IN ẤN