Nghệ thuật cắt giấy Kirigami và ứng dụng cho túi giấy

Hộp giấy gắn hình cắt giấy

Ngoài vai trò trong in ấn dùng để in túi giấy,in hộp giấy và các sản phẩm khác, giấy còn được sử dụng để tạo thành những sản phẩm chứa đầy tính nghệ thuật.

Đất nước Nhật Bản được biết đến với sự tỉ mỉ, chi tiết chính vì vậy mà ở Nhật Bản có nhiều lĩnh vực nghệ thuật độc đáo. Ngoài nghệ thuật gấp giấy Origami được nhiều người trên thế giới biết đến thì Kirigami nghệ thuật cắt giấy của Nhật cũng dần dần nhận được sự quan tâm.

Tranh cắt giấy
Tranh cắt giấy

Kirigami là gì?

Kirigami là nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản, với tên gọi được ghép từ hai chữ : “kiru” (có nghĩa là cắt) và “kami” (là giấy). Giống như tên gọi những tác phẩm của nghệ thuật này được sáng tạo ra chỉ bằng kéo, giấy và sự tỉ mỉ của người thực hiện.

Được ra đời ở các đền thờ của Nhật Bản, vào cuối thế kỷ XVII Kirigami lan truyền khắp châu á như một loại hình nghệ thuật riêng biệt. Nửa cuối thế kỷ XX thì vượt qua lãnh thổ châu Á và được khắp thế giới biết đến.

Ứng dụng của Kirigami

Trong đời sống: Kirigami được ứng dụng để tạo ra những tấm thiệp độc đáo bằng những hình cắt ở mặt trong để khi mở ra sẽ tạo thành những hình ảnh 3D độc đáo. Mặt ngoài có thể cắt những hình khác dán lên hoặc chỉ viết, vẽ cho tấm thiệp thêm bắt mắt.

In thiệp đẹp
In thiệp đẹp

Dùng những chiếc túi giấy kraft và những hình ảnh cắt từ giấy để trang trí cũng là một ứng dụng của Kirigami.

Ở lĩnh vực in ấn, sau khi in túi giấy, in hộp giấy sử dụng những hình được cắt đơn giản hay tỉ mỉ để gắn lên cũng tạo ra một điểm độc đáo cho sản phẩm.

Tác phẩm nghệ thuật: mặc dù dùng như một môn học dành cho trẻ em ở Nhật nhưng khi được nhiều nơi trên thế giới thì kirigami trở thành một loại hình nghệ thuật độc đáo, được những người nghệ sĩ sáng tạo ra nhiều tác phẩm ấn tượng. Không chỉ đơn thuần là những hình ảnh được cắt ghép với nhau, bằng sự sáng tạo sử dụng nhiều lớp giấy cùng một chiếc hộp và đèn led những tác phẩm hiện lên có chiều sâu và kích thích sự tưởng tượng của người xem.

Hộp giấy gắn hình cắt giấy
Hộp giấy gắn hình cắt giấy

Những thiết kế hiện đại: kirigami được ứng dụng để tạo nên những thiết kế độc đáo cho bàn, ghế,.. trong lĩnh vực thời trang nghệ thuật cắt ghép cũng được ứng dụng trên vải để tạo nên những bộ trang phục độc đáo.

Từ những ứng dụng của loại hình cắt giấy này, đối với những shop thời trang hay những shop bán phụ kiện,… thì khi in ấn túi giấy, in ấn hộp giấy thì có thể lựa chọn phương pháp này để trang trí thêm cho sản phẩm . Các đơn vị in ấn có thể áp dụng vào công đoạn gia công để giúp khách hàng có được sản phẩm mới, lạ mắt, độc đáo.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG BÁO GIÁ TỐT NHẤT:


ĐC: 424/1 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 13 13 60

Email: kinhdoanh@intriphat.com

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN SẢN PHẨM IN ẤN